Ngày 26-9, tại Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP), đã diễn ra Giải bóng đá “Soccerbot” lần 1 năm 2014 do Vườn ươm doanh nghiệp Công nghệ cao (SHTP-IC) tổ chức, thu hút 4 đội thi đến từ các trường đại học: Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật Tp.HCM (UTE), Đại Học Hutech, Đại Học Quốc tế (IU), và Trung tâm Thiết kế chế tạo thiết bị mới (Neptech). Trong đó trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật Tp.HCM ra quân với đội hình đến từ bộ môn cơ điện tử thuộc khoa cơ khí chế tạo máy. Đội hình thi đấu của trung tâm NEPTECH là các sinh viên thực tập đến từ bộ môn Điện Tử Viễn Thông, khoa Điên - Điện Tử, Trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật Tp.HCM.

Đội hình thi đấu

Mỗi đội phải lập trình các robot có khả năng nhận biết và điều khiển bóng. Các trận đấu được tổ chức theo vòng tròn, đội thắng được 3 điểm, hòa được 1 điểm và đội thua không có điểm.

Trần đầu tiên mở màn giữa IU và NEPTECH đã để lại không ít thú vị cho người xem. Phút đầu tiên của trân đấu, IU bằng một cú chạm bóng mạnh đã đẩy bóng vượt qua 2 hàng thủ vào khung thành đội bạn và ghi bàn 1-0. Tốc độ trận đấu được đẩy lên nhanh hơn, tiền đạo của NEPTECH một mình vượt qua 3 robot của đội bạn, bóng vô tình chạm vào robot thủ môn của IU, một pha phản lưới nhà đưa trận đấu về thế cân bằng, 1-1 cho NEPTECH. Như có thêm lửa và tinh thần sau chiến thắng, các cầu thủ NEPTECH đã gây nên cơn mưa bàn thắng và nâng tỉ số 1-4 cho NEPTECH trong suốt hiệp 1. Ở hiệp 2, sau khi thảo luận và hội ý, các cầu thủ của IU chơi hiệu quả hơn, phút gần cuối trận đấu, IU nâng tỉ số lên 2-4 và cũng là kết quả chung cuộc. Kết thúc trận đấu, Trung tâm NEPTECH nắm trong tay 3 điểm, tạm thời vươn lên vị trí dẫn đầu.

Trận đấu kết thúc cũng là trận đấu để lại ấn tượng nhất giải, giữa UTE và IU. Tại thời điểm này, sau 5 trận đấu, UTE chỉ nắm trong tay 1 điểm, HUTECH 4 điểm, Quốc Tế 3 điểm, NEPTECH là 6 điểm. Thế cờ hoàn toàn có thể lật ngược nếu UTE đánh bại IU để vươn lên vị trí thứ 2, đồng hạng với HUTECH. Mở đầu hiệp 1, tiền đạo của IU xuất sắc vượt qua 3 robot của đội bạn và ghi liên tiếp 2 bàn vào lưới của UTE và nâng tỷ số lên 0-2 cho Quốc Tế. Tuy nhiên, sau khi lấy lại tinh thần thi đấu, các cầu thủ của Sư Phạm Kỹ Thuật đã thi đấu khởi sắc hơn, nhịp trận đấu được đẩy nhanh hơn khi họ luôn tạo ra các pha nguy hiểm gần cầu môn của đội bạn, mọi người trong khán đài như phát điên lên theo nhịp trận đấu nhưng may mắn vẫn chưa đến. Hy vọng lóe lên cho UTE khi ở những 3 phút cuối cùng của hiệp 1, bằng một pha phạt góc, tiền đạo của UTE đã xuất sắc đẩy bóng vào khe giữa 2 robot của IU, và rút ngắn cách biệt xuống còn 1-2. Trong phút cuối cùng của hiệp một, bằng một pha đảo mình điệu nghệ, tiền đạo của UTE ghi bàn thắng và đưa trận đầu về điểm xuất phát ban đầu.
Hiệp 2 trở lại, các đội liên tục dành quyền hội ý. UTE liên tục thay đổi chiến thuật của mình, bằng những thay đổi đó, đã vô hiệu hóa chiến thuật của các robot từ IU. Ở lần hội ý đầu tiên, tiền đạo từ UTE tăng tốc đẩy bóng tới chấm 11m, đảo mình qua thủ môn, và một cú đệm bóng tinh tế đã mang lại bàn thắng mới, 3-2 cho UTE. Vào những phút cuối cùng của trận đấu, UTE đã đẩy tốc độ trận đấu lên đỉnh điểm, và ở những giây đá bù giờ cuối cùng của trận đấu, một cú đẩy bóng đầy sức mạnh từ giữa sân mang lại cho UTE tỷ số trong mơ 4-2 và mang về chiến thắng chung cuộc.

Sau hơn 3 giờ thi đấu hồi hộp, hấp dẫn, đội sinh viên bộ môn Điện Tử Viễn Thông, Khoa Điện Điện Tử, Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật Tp.HCM đại diện cho NEPTECH giành giải nhất với 6 điểm. UTE giải nhì với 4 điểm. HUTECH đồng 4 điểm với UTE nhưng thua về số bàn thắng và đứng ở vị trí thứ 3.

Nhóm sinh viên ngành CN KT Điện Tử Truyền Thông, Bộ môn Điện Tử Viễn Thông, Khoa Điện Điện Tử, Đại Học Sư Phạm Tp.HCM, đại diện cho NEPTECH dành giải nhất cuộc thi.

Đây là sân chơi khoa học kỹ thuật rất bổ ích cho đối tượng là sinh viên yêu thích ngành điện tử, tự động hóa, chế tạo robot, cũng như nhằm thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên. Theo ban giám đốc Vườn Ươm Doanh nghiệp khu Công nghệ cao, sắp tới sẽ tổ chức thêm giải đấu robot trong ống nước, phần thưởng cho đội chiến thắng có thể lên tới 200 triệu VNĐ.

BM Điện Tử - Viễn Thông