Giấc mơ xanh

Nắm bắt được nhu cầu của Sinh viên muốn tham gia nghiên cứu khoa học, từ cuối năm 2011, dự án xe năng lượng mặt trời được Ban chủ nhiệm Khoa Điện – Điện Tử xây dựng và triển khai. Dự án sớm nhận được sự hưởng ứng của cả Thầy và trò khoa Điện – Điện Tử. Bằng việc chế tạo xe điện năng lượng mặt trời, sinh viên khoa Điện – Điện Tử có thể sáng tạo và thử nghiệm hàng loạt sản phẩm tích hợp trên xe điện như: các mạch dò điểm làm việc cực đại của pin mặt trời (MPPT), các mạch đo lường, hệ thống chiếu sáng tiết kiệm công nghệ mới, định vị GPS, các mạch điều khiển động cơ DC không chổi than,….

Các thành viên dự án đã tận lực làm việc không mệt mỏi hơn 60 nghìn giờ để kịp hoàn thành và ra mắt xe điện năng lượng mặt trời trong ngày lễ nhập môn đón Tân sinh viên 2012 cũng như chào mừng 50 năm thành lập Trường.

Mạch dò điểm làm việc cực đại pin mặt trời (MPPT)

Các tấm pin năng lượng mặt trời (PV) sẽ có đặc tuyến làm việc phụ thuộc điện áp và dòng điện. Việc xác định quan hệ giữa điện áp làm việc (VPIN) và điện áp (VOC) không tải cho phép xác định điểm làm việc cực đại cho PV và đây chính là nhiệm vụ của bộ MPPT (Maximum Peak Power Tracking). Trong quá trình nghiên cứu và chế tạo, các sinh viên ngành Điện Công Nghiệp đã thử nghiệm rất nhiều thuật giải cho bài toán MPPT như giải thuật thích nghi ( PO, IncCond,..), hay tìm điểm làm việc theo điều kiện môi trường,…

Mạch MPPT như trái tim của xe điện, cùng với việc phát triển xe điện yêu cầu nắm vững các thuật toán cũng như xây dựng các mạch MPPT là một mảnh đất màu mỡ cho các dự án nghiên cứu khoa học của Khoa. Các thiết kế này không dừng lại mà sẽ làm cơ sở cho các ứng dụng MPPT cũng như xây dựng các bộ nghịch lưu hòa lưới cho hệ thống điện mặt trời trong tương lai.

Hệ thống thu thập dữ liệu và dẫn đường trên xe

Do xe điện được vận hành nhờ hệ thống hai động cơ BLDC dạng Pancake được đặt trên 2 bánh. Mặc dù việc mất 1 trong 2 động cơ trong quá trình vận hành đã được cân nhắc trong khâu thiết kế mạch điều khiển, tuy nhiên, cần thiết phải thu thập các dữ liệu vận hành của xe để có được những cảnh báo kịp thời. Ngoài chức năng thể hiện vận tốc của xe, điện áp của nguồn điện, mạch thu thập dữ liệu cần phải cho biết dòng điện tiêu thụ trên động cơ trái và phải.Bên cạnh đó, xe điện cũng được trang bị hệ thống GPS định vị và gửi thông tin về trung tâm bằng sóng điện thoại di động. Thông qua màn hình điều khiển tại trung tâm có thể quan sát vị trí hiện tại cũng như đường đi của xe điện. Hệ thống GPS được đặt vào bản đồ của trường ĐHSPKT, từ đó xây dựng được bài toán dẫn đường cho xe điện.

Bằng hệ thống đo lường, định vị và dẫn đường giúp tăng cường tính tiện nghi cho xe điện. Đây là các bài toán đầy thực tiễn của sinh viên ngành Điện tử Viễn Thông và ngành Điều khiển Tự động của Khoa. Dự kiến trong tương lai, xe điện tiếp tục được cải thiện tính năng, tăng tính tiện dụng thông qua các bài toán của sinh viên các ngành.

Trong ngày ra mắt, xe điện FEEE – 102.68 nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn sinh viên, đặc biệt là các tân sinh viên khóa 2012 trong ngày lễ nhập môn đón tân sinh viên khóa 2012. Dự án xe điện đã thổi bùng niềm đam mê nghiên cứu khoa học trong Khoa, kéo theo sau dự án xe điện là hàng loạt các dự án và công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên thuộc tất cả các ngành hứa hẹn một mùa bội thu các sản phẩm khoa học công nghệ mang tính ứng dụng cao. Hy vọng niềm đam mê này sẽ ngày càng cháy lan trong tập thể giảng viên, sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh của Khoa Điện - Điện Tử.

INTRODUCTION