Năng trong dự án nâng cao năng lực nghiên cứu, phòng nghiên cứu – thí nghiệm Năng lượng tái tạo và Hệ thống điện được đầu tư trang bị năm 2014. Nhiệm vụ của phòng là tổ chức nghiên cứu – thí nghiệm các dự án thuộc lĩnh vực nghiên cứu sét (nghiên cứu ảnh hưởng của xung sét, thiết bị bảo vệ chống xung sét), nghiên cứu hệ thống năng lượng tái tạo (hệ thống giả lập năng lượng mặt trời, tìm điểm làm việc cực đại của pin năng lượng mặt trời, turbin gió, nghiên cứu hòa lưới cho hệ thống năng lượng tái tạo), thu thập dữ liệu từ hệ thống điện năng lượng tái tạo, thực hiện các mô phỏng hệ thống điện trên các phần mềm chuyên dụng. Phòng được trang bị các thiết bị đồng bộ từ nhà cung cấp DeLorenzo (Công hòa Liên bang Đức) và các nhà cung cấp thiết bị đến từ Châu Âu.

Song song đó, phòng nghiên cứu – thí nghiệm Năng lượng tái tạo và Hệ thống điện còn được giao các thiết bị chuyên dụng được trang bị như máy chụp ảnh nhiệt (Thermal Imager), thiết bị phân tích khí thải, máy siêu âm phát hiện rò rỉ, dataloger… với chức năng thực kiểm toán năng lượng trong công nghiệp.

Với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, phòng nghiên cứu – thí nghiệm Năng lượng tái tạo và Hệ thống điện hiện là nơi làm việc của nhiều nghiên cứu sinh, học viên cao học, tập thể giảng viên, sinh viên thực hiện các dự án nghiên cứu chuyên ngành hệ thống điện, đóng góp nhiều bài báo khoa học cho các tạp chí uy tín trong và ngoài nước, các hội nghị quốc tế.

INTRODUCTION